2008/Jan/19

หวัดดีอีกครั้งค่า~ ^^
วันนี้ขณะที่กะลังไม่รู้จะอัพอะไรดี (แล้วแท็กที่แกดองไว้ล่ะยะ เมื่อไหร่จะอัพ) แล้วพอดีได้อ่านการ์ตูนเรื่องนึง เลยอยากจะทำรีวิว

ก็เลยมา review เรื่อง Variante -Requiem for the World- หรือชื่อไทยว่า เพลงสวดแด่โลกหล้า เขียนโดย อ.Iqura Sugimoto เพิ่งออกเล่ม 1 มา... (รู้สึกจะออกเมื่อวานนี้นะ?) ของ Siam Inter Comics ค่ะ

ปกๆ
ปก version ภาษาฝรั่งเศส (licensed by CMX Manga/DC Comics)ไม่ค่อยต่างกะของไทยเท่าไหร่เนอะ (แต่ไม่มีปกไทยให้ดู เพราะขี้เกียจหา แหะๆ)

เรื่องย่อ... ก็คือนางเองของเรา... ไอโกะจัง


ถูกฆ่าตายพร้อมกับพ่อแม่ของเธอ แต่ก่อนที่จะได้รับการชันสูตรเธอกลับฟื้นขึ้นมา ณ ศูนย์วิจัยแห่งหนึ่งแทนที่จะเป็นโรงพยาบาล และปรากฎว่าแขนซ้ายของเธอนั้น ถูกสิงโดย "คิเมร่า" ปีศาจที่ทำร้ายมนุษย์มาแล้วหลายคน

ศูนย์วิจัยแห่งนี้ที่จริงแล้วเป็นหน่วยงานลับของรัฐบาลที่ตั้งขึ้นเพื่อจัดการกับคิเมร่าโดยเฉพาะ ณ ที่นั่น ไอโกะได้พบกับสุโดซัง
และก็ อาเจ๊ที่ชื่อโคจิงาวะ

สุโดซังเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวนคดีเกี่ยวกับคิเมร่าของทางรัฐ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับองค์การนั้นค่ะ
ส่วนเจ๊โคจิงาวะ เป็นนักวิจัยเกี่ยวกับคิเมร่าขององค์กรที่ชื่อว่า Atheos...

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมคิเมร่าถึงมาสิงที่แขนซ้ายของไอโกะ และเคสแบบนี้ก็มีเธอเป็นคนแรก ซึ่งนั่นก็ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงค่ะ เนื่องจากในทางสังคม ไอโกะได้ถูกประกาศไปว่าเธอตายไปแล้ว แต่ตัวไอโกะเองกลับต้องเลือกว่าจะอยู่ต่อไปโดยยอมเป็นเครื่องมือให้กับทางองค์กรเพื่อกำจัดคิเมร่า หรือว่าจะยอมให้องค์กรนำตัวไปวิจัยเป็นกรณีศึกษา (จะทางไหนก็ไม่น่าเลือกทั้งนั้นอ่ะ -_-")

เรื่องย่อพอละ...
มาดูความคิดเห็นของเราดีกว่านุ

ภาพ:

ถือว่าสวยนะ เราค้นๆ แล้วยังไม่เคยเจอว่าเค้าเขียนเรื่องอะไรมาก่อนรึเปล่า แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่มีแปลภาษาไทย (ที่ญี่ปุ่นออกมาตั้งกะปี 2004) การจัดองค์ประกอบภาพถือว่าอ่านง่าย ฉากพวกต่อสู้ดูไม่ยาก เส้นไม่ค่อยรกเหมือนบางเรื่องที่พอเห็นแล้วต้องมานั่งเพ่งว่าแมร่- มันทำอะไรอยู่ฟระ สำหรับเราถือว่าโอเคเลยทีเดียว

โครงเรื่อง:

ก็น่าสนใจดี แต่เราอ่านแล้วรู้สึกมันคล้ายๆ กับหลายๆ เรื่อง อย่าง Tokko ของ อ.Toru Fujisawa ก็เป็นเรื่องแนวๆ เดียวกันเลย -- พระเอกถูกสิง ได้รับพลังพิเศษแล้วก็กลายเป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยลับของรัฐบาล กับอีกอย่างที่อ่านแล้วเราแอบนึกถึงซ้อนไป ก็คือไอโกะ - นางเอกเรื่องนี้ กับจิเสะ - นางเอกเรื่อง Saikano ตรงที่ทั้งคู่กลายเป็นอาวุธของรัฐบาลไป... แต่เรื่องนี้มีจุดเด่นอยู่ตรงความสมจริงทางด้านจิตใจที่เกิดขึ้นกับนางเอกอ่ะ ช่างมืดมนและหดหู่ซะจนอ่านแล้วต้องสงสารตามไปด้วย (ไม่แนะนำให้อ่านตอนเครียดๆ อย่างตอนกำลังจะสอบปลายภาค เพราะอาจทำให้จิตตกได้ =w="a) แล้วก็... การจัดวางตัวละครต่างๆ ทำได้ดีค่ะ

การดำเนินเรื่อง:

โหดร้ายพอสมควร แบบว่า พอจะมีเรื่องดีมาซักหน่อย นางเอกเราก็โดนคนแต่งแกล้งอีกแล้ว (ยังไงต้องไปอ่านเอง) ความเร็วในการดำเนินเรื่องดีพอสมควร อาจจะรู้สึกว่ามันช้าในบางจุด ยังไม่ค่อยมีฉากน่าตื่นเต้นเท่าไหร่เพราะว่าเพิ่งเริ่มเล่ม 1 ก็คงต้องเกริ่นปูทางกันก่อน แต่ก็ไม่มีออกอ่าวออกทะเลหรือบรรยายตัวอักษรซะจนขี้เกียจอ่าน ก็ต้องรออ่านเล่มต่อๆ ไปดูน่ะนะ

สรุปโดยรวม:

ซื้อมาอ่านก็ไม่เสียดายตังค์ค่ะ... แต่ต้องเป็นคนที่ชอบหรืออ่านแนวนี้ได้นะ แต่จริงๆ แล้ว... ถ้าเป็นที่ชอบอ่านแนวนี้จริงๆ อาจจะเห็นว่าเรื่องยังเครียดไม่พอ แล้วก็ดำเนินเรื่องยังไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ ถ้าถามว่า "สนุก" มากมั๊ย ยังจัดอยู่แค่ "ก็อ่านได้" มากกว่าค่ะ (แบบ ไม่ได้รอเล่มต่อไปออกมาอย่างใจจดใจจ่อ แต่พอออกมาก็ซื้อ่านล่ะ)

อ่ะ ทิ้งท้ายสำหรับ entry นี้... ภาพเปิดสีของตอนที่ 1 แต่เป็น version ภาษาอังกฤษ...


อยากจะบอกว่า หน้าตาพระเอกในรูปแรกสุดนี่ดูดี๊~ ดูดี (หลังจากนี้ก็ดูดีล่ะ แต่รูปนี้มันดูดีที่สุด)

รูปนี้.. ชอบสีหน้าไอโกะจังในกรอบรูปที่สุดเลย (รูปนี้จิ้มดูรูปใหญ่ได้ค่ะ)

และก็ของแถมค่ะ เป็นภาพปกเล่ม 2 แบบเปล่าๆ (ใช้คำแปลกๆ ^^")


จิ้มดูรูปใหญ่ได้นะคะ (ฮั่นแน่ จิ้มตรงไหนน่ะ)

||| รูปภาพทั้งหมด search จาก google ค่ะ (เครดิตขอไปทีมากๆ) -- ส่วนใหญ่จะมาจากพวก forum ของต่างประเทศน่ะค่ะ ||| Pin-up 2 รูปก่อนรูปสุดท้ายนั่น เข้าใจว่ามาจากกลุ่มแสกน ถ้าไม่ใช่ของ Oishii-Manga Translations ก็ของ Plum City น่ะค่ะ พอดี project เค้า droped เพราะมัน licensed เราเลยไม่รู้ source ที่แน่นอน ^^" ||| เนื้อหาทั้งหมดเขียนเองค่ะ |||

--ตอบ comment entry ที่แล้ว "A Trip to เชียงใหม่ & MegaProject เดือน 1 #2" ค่ะ--

#1 คัตโตะซัง -- เชียงใหม่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่เราไปเที่ยวบ่อยที่สุดในบรรดาจังหวัดท่องเที่ยว (ที่ไม่ใช่ชลบุรี) เลยก็ได้ล่ะ ^^"

#2 Devil_M-san -- สูบตามสบายเลยค่า~ ^^ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

#3 บีซัง -- ส้มต้นนึงได้ผลเกินห้าสิบกิโลฯ อีกค่ะ (ถ้าเราจำไม่ผิดจะประมาณ 80-100 กิโลฯ เลยนะ) ที่เห็นอยู่นั่นทางสวนฯ เค้าบอกว่า เก็บไปขายแล้วชุดนึงด้วยนะ นี่เป็นชุดที่ 2 ล่ะ

#4 พีจัง -- เราก็ชอบที่หนาวๆ ^^ แต่ตอนออกจากบ้านไปไม่มีใครเอาเสื้อหนาวไปกันซักคน มีแต่เสื้อแขนยาวที่ใส่ติดตัวกันคนละตัวเท่านั้นเอง (ยังดีที่เช้าวันเดินทางอากาศเย็น ไม่งั้นคงไม่มีเสื้อไปแน่ๆ) -- ช่วงนั้นบนดอย -4 องศาฯ แน่ะค่ะ มีแม่คนิ้งด้วย

#5 ริน -- ไม่ไล่เตะหรอก เพราะมันสมบูรณ์ขึ้นจริงๆ =w=" ปิดเทอมช่วงปีใหม่เนี่ย.. อุดมสมบูรณ์กว่าปิดธรรมดาอีกอ้ะ! // เข้าใจอารมณ์มีวันหยุดแล้วอยากอยู่เฉยๆ นะ แต่ช่วงนี้มีวันหยุดทีไรเราต้องออกไปหาเรื่องใช้ตังค์ทุกทีสิน่า!

#6 เอ็มซัง -- แหะ อ่านไม่จบก็ไม่เป็นไรค่า เราเองก็ยอมรับว่ามันยาววว จริงๆ ^^" ค่อยๆ อ่านก็ได้คับ หุหุ

#7 บลาบลาซัง -- ครอบครัวใหญ่จริงๆ ล่ะค่ะ ^^ แต่เพราะว่าเป็นครอบครัวใหญ่เนี่ยล่ะ เลยหาโอกาสอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันยากมากๆ =w=" (เนื่องจากลูกๆ แต่ละคนไม่ได้เรียนที่เดียวกันซักคน)

#8 คุณต้นปาล์ม -- เราเคยขึ้นดอยสุเทพหลายครั้งนะ แต่ครั้งล่าสุด... ขึ้นไปแล้วหมอกมันหนาซะมองวิวไม่เห็นเลยอ้ะ! (แง้~) วัดร่องขุ่นอลังจริงๆ ค่ะ เราชอบไอเดียการสร้างของเค้ามากๆ เลย ^^

#9 วานะจัง -- แหะ พอดีพิมพ์ใน note pad แล้วค่อยเอามาแปะในบล็อก เลยมีเวลาค่อยๆ พิมพ์น่ะค่ะ // คำแซวอันนั้น ขอรับไว้ด้วยความดีใจค่า~ (สำหรับเรามันแอบเป็นคำชมมากกว่าน้า~ ..>w<..) // แยมมะนาวแนะนำจริงๆ ค่ะ เพราะปกติเราก็ชอบกินมาร์มาเลดอยู่แล้วด้วยล่ะ ^^ (ชอบตรงผิวมะนาวกะผิวส้มเนี่ยล่ะ) // จริงๆ แล้ว direct มันก็เร็วกว่าจริงๆ แหละค่ะ สำหรับตอนต้นๆ นะ (เพราะบิทฯ จะไม่เหลือ seed แล้ว =w=a) เพียงแต่คอมเรามันมีปัญหากะ wireless นิดหน่อย ชอบหลุดบ่อยๆ ถ้า DDL แล้วมันจะเฟลล์น่ะจิคะ >_< สำหรับ reborn ตอนที่โหลดตอนต้นๆ ก็เลยใช้ mIRC เอา (resume support หุหุ) // ร้านนายอินทร์สินะ แฮ่~ แต่เดือนนี้ตังค์หมดแล้ว (ซะงั้น) เอาไว้เดือนหน้าจะไปดูที่สาขาท่าพระจันทร์ ข้างๆ มหา'ลัยค่า~ ตื่นเต้นๆ

#10, 12 คุณ Kunt -- รูปจริงๆ ยังมีอีกเยอะน้า~ นั่นเลือกๆ เอาอันที่หน้าตาตัวเองดูเป็นผู้เป็นคนมาแปะ แหะๆๆ // ขอบคุณที่ชอบรูปดอกไม้ค่า~ เอาไปตามสบายเลยฮะ // ไปบ้านถวายคราวนี้แม่เราได้ฟักทองมา 1 ลูกล่ะ (ฟักทองไม้แกะสลักพร้อมขาตั้งที่พับเก็บได้ ทำจากไม้ชิ้นเดียวน่ะค่ะ) ท่านแม่บอกว่าจะเอาไว้ใส่ขนมตั้งบนโต๊ะกินข้าวที่บ้าน เวลาใครมาใครไปก็หยิบไปกินได้ ^^ ว่าแต่.. เป่าขลุ่ยเป็นด้วย เก่งจังค่ะ

#11 อาสะจัง -- เป็นครอบครัวใหญ่จริงๆ นั่นล่ะ ^^ แต่เพราะว่าเป็นครอบครัวใหญ่เนี่ยแหละ เลยหาโอกาสอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตายากมากๆ =w=" (ครั้งล่าสุดคือตอนพี่ไปแคนาดาเมื่อปีที่แล้ว ช่วงเดือนมีนา -- ได้อยู่ครบ 8 คนเป็นเวลา 2 วัน ^^" (แล้วก็ต้องบินไปอเมริกาต่อ ทิ้งพี่ชายไว้แคนาดาเพราะท่านพี่ต้องเรียน)) // ส้ม 7 ลัง!!! กินเองหมดเหรอจ๊ะนั่น!?! (หน้าจะเป็นส้มก็ไม่แปลกแล้ว ^^") // กล้วยช็อกโกแลตนะ ได้เลย เดี๋ยววันไหนกลับบ้านที่ชลบุรีแล้วจะเอากล้องมาถ่ายขั้นตอนการทำมาแปะ ^^

#13 Natsuki-chan -- โหลดโหดสินะ แหะๆ ขนาดย่อรูปแล้วน้า~ แต่ถ้าย่อมากกว่านี้กลัวว่ามันจะมองอะไรไม่ค่อยเห็นน่ะสิ เลยแปะไปทั้งๆ แบบนี้ ^^"

#14 ซายะจัง -- กล้องมันดีจ้ะ หนู กล้องมันดี (จริงๆ แล้วพี่ชอบกล้อง Sony อีกอันมากกว่าง่ะ แต่อันนั้นพี่สาวพี่เค้าเอาไปใช้) // วัดร่องขุ่น.. พี่ได้ยินเค้าคุยกันง่ะนะ ไม่แน่ใจ แต่การสร้างเค้าก็เอาไอเดียแบบนั้นมาทำนี่นา เพราะเดินไปบนทางเดินที่ข้ามผ่านนรกเข้าไปไหว้พระ ก็เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ล่ะ

#15 ท่านไดองฯ -- จริงๆ แล้วมีอีกอันคู่กับ "อย่าเผาป่า ช้างกำลังตกมัน" ด้วยล่ะ เป็น "อย่าเผาป่า ผีเสื้อกำลังพลอดรัก" (มันคู่กันตรงไหนวะ) // อิลน่ารักเน้ออ (เชื่อแล้วว่ารัก หลังจากไปเยี่ยมบล็อกท่านไดองแล้วยิ่งเชื่อใหญ่เลยว่ารัก)

#16 ซีซัง -- เห~ แปลว่าปกติซีซังใส่คอนแท็กสินะคะ? ตอนนี้ส้มที่บ้านหมดแล้วล่ะ กำลังอยากกินส้มมมม อยู่เหมือนกันเลย // อ้อ ส่งลิงค์ mega project ไปทาง ems แล้วนะเคอะ

#17 แป้ง -- น่าๆ เจ้าของบล็อกไม่กล้าเอาหน้าตัวเองมาแปะในบล็อก มีเท่านี้ก็บุญแล้ว (นั่นดูเป็นผู้เป็นคนสุดแล้วไง) // ว่าแต่.. แกอย่ามาสครีม d_i ในบล็อกเราสิยะ!

#18 ฮิซัง -- นอกจากป้ายนั้นแล้วก็ยังมีป้าย "อย่าเผาป่า ผีเสื้อกำลังพลอดรัก" ด้วยนะ (แต่อันนี้เราอ่านแล้วเฉยๆ เลยเอามาแปะแค่ช้างฯ) // Geass ภาคสอง กำหนดฉายที่ญี่ปุ่นเมษานี้เจ้าค่า~~ /me เกาะขอบจอรอดู

#19 Jint-san -- ไปเที่ยวแล้วก็อิจฉาดอกไม้ที่โน่นค่ะ อย่างว่าแหละ อากาศเค้าดี เลยปลูกได้ ลองเอามาปลูกที่กรุงเทพฯ จิ =w=" // จะบอกว่าตอนเราเห็นรูปวัดนี้ครั้งแรก ตอนที่ท่านแม่ไปเที่ยวมาเมื่อปีก่อนโน้น เราก็ตกใจเหมือนกัน ถามทั่นแม่ทันทีเลย "เค้ายังสร้างไม่เสร็จเหรอ?" เพราะไม่คิดว่าจะขาวล้วนแบบนี้จริงๆ

หมดแล้วค่า~ เจอกัน entry หน้าน้า~

p.s. ทีวีเครื่องที่อยู่ข้างล่างที่มี UBC มันเจ๊งแล้วอ่ะ ถ้าจะดู x-man หรือ LoveLetter ตอน 4 ทุ่ม ก็ต้องเข้าไปดูในห้องนอนทั่นป้าแล้วสิ =w=" จะโดนว่ามั๊ยเนี่ย
p.s.2 อีกนิดนึงฮิตก็จะครบหมื่นแล้ว! ตกใจอ่ะ เพิ่งจะ thx hit 6927 ไปเอง >_< ทำไมมันเร็วจังหว่า

Comment

Comment:

Tweet